Bánh ít lá gai Bình Định 10 cái

Giao hàng: Toàn quốc
| 0 đánh giá từ khách hàng
60,000

Thông tin sản phẩm Mô tả sản phẩm Đánh giá

Thông tin

➤ Đóng gói theo chục túi 10 cái
➤ Bảo quản: Nơi thoáng mát
➤ Hạn dùng: 3-4 ngày (tùy nhiệt độ thời tiết), bảo quản tủ đông được 1 tháng
➤ Sản xuất tại làng nghề truyền thống lâu năm tại Bình Định

** Đơn có giá trị hàng trên 600,000VNĐ được hỗ trợ 20,000VNĐ phí ship

Mô tả sản phẩm

Bánh ít lá gai là một món bánh truyền thống nổi tiếng của xứ Nẫu nói chung và Bình Định nói riêng. Món bánh này thường dùng trong lễ Tết, cưới hỏi, đám giỗ,… Bên cạnh đó, du khách phương xa đến Bình Định, có thể mua Bánh Ít Gai về làm quà.

1. Tại sao có tên gọi Bánh ít lá gai?

Ngày nay, khi nhiều loại bánh đã được đưa vào ứng dụng dây chuyền hiện đại. Song, những người thợ ở Bình Định vẫn làm Bánh ít lá gai bằng phương thức thủ công. Từ công đoạn hái lá gai đến sơ chế và làm bột nếp. Đặc biệt là công đoạn quết nếp rất khó vì đặc trưng chúng có độ dẻo cao. Việc này cần những người thợ khỏe mạnh, nhẫn nại và có tay nghề tốt.

Chiếc bánh nhỏ xinh này được làm từ nhiều nguyên liệu. Có thể kể đến như lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dừa sợi bào, đường và lá chuối. Phần bột của bánh được làm từ lá gai nên được gọi là Ít Gai. Đây là một loại lá mọc nhiều trong dân gian, khi nấu chín có hương vị đặc biệt, mát và tốt cho sức khỏe.

2. Công thức làm Bánh ít lá gai Bình Định

Điểm quan trọng nhất làm nên sự khác biệt của Bánh ít lá gai Bình Định với các loại bánh khác chính là phần vỏ làm từ lá gai. Với kinh nghiệm lâu năm của người thợ làm bánh, việc chuẩn bị lá gai được coi là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Bánh cạnh đó cũng quyết định sự thơm ngon và màu sắc cụ thể của món bánh.

Có ba bước chính trong quy trình làm Bánh ít lá gai ở Bình Định:

  • Làm vỏ bánh
  • Làm nhân bánh
  • Gói bánh

Bà Tròn mời bạn khám phá cách làm Bánh ít lá gai của người Bình Định nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm Bánh ít lá gai Bình Định

  • 400gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh
  • 200gr dừa nạo
  • 350gr đường cát (150gr pha vào nếp, còn lại 200gr pha vào đậu)
  • 200gr lá gai (loại không già, không non)
  • Lá chuối
  • Gừng tươi, muối, dầu ăn

2.2 Cách làm Bánh ít lá gai nhân dừa và đậu xanh

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Nguyên liệu chính của vỏ Bánh ít lá gai Bình Định là lá gai hình trái tim. Tiến hành bỏ cuống và gân lá gai tươi, rửa sạch để ráo nước. Sau đó luộc lá gai tươi khoảng ba mươi phút cho chín nhừ rồi vớt ra. Tiếp đến, cho lá gai, gừng tươi và một chút nước vào cối để xay. Lá gai được xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn như bột, thành phẩm bánh ăn sẽ mịn màng và có mùi thơm ngon.
  • Phần bột nhão có màu xanh đen đậm sẽ được lọc ra.Để làm vỏ bánh, cần chọn nếp mới và thơm đem đi vo kỹ. Hãy ngâm với nước vài giờ trước khi xay nhuyễn để có được bột dẻo.
  • Tiếp theo, trộn lá gai đã xay với bột nếp, đường và nước (lấy nước của lá gai đã lọc ở trên). Nhào bột bánh khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi bột thật dẻo. Nhào bột càng kỹ, bánh sẽ càng ngon.
  • Khi đường, lá gai và bột nếp đã được hòa trộn đều với nhau, để khoảng một giờ cho bột dậy. Sau đó, trộn bột năng vào, quết lại cho nhuyễn rồi chia ra từng viên nhỏ.

Bước 2: Làm phân nhân bánh

  • Bánh ít lá gai Bình Định có nhân đậu xanh và dừa. Dừa được chọn là trái vừa già và có thể bào ra thành sợi. Chọn đậu xanh làm nhân phải là đậu ngon loại 1, có kích thước, màu sắc đồng đều và hương thơm đặc trưng.
  • Sau khi đậu xanh chín, xay thật nhuyễn với đường, sau đó cho sên cùng dừa sợi. Đảo đều tay để tránh bị cháy bột. Sên đến khi bột dẻo, khô và có thể sờ vào mà không dính tay, sau đó bắt xuống bếp để nguội.
  • Cuối cùng là đến công đoạn gói nhân vào bên trong vỏ bánh. Bạn đặt một ít bột nếp vào lòng bàn tay của mình, sau đó nhấn dẹt ra. Lấy nhân cho vào trung tâm vỏ bánh rồi túm kín lại tạo thành một viên bánh màu xanh hoàn chỉnh.

Bước 3: Gói lá chuối và hấp bánh

  • Người thợ bắt đầu gói bánh sau khi hoàn thành hai công đoạn trên. Đây là công đoạn đơn giản nhất. Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian để học cách tạo ra hình dáng mong muốn cho bánh.
  • Cắt lá chuối từng miếng 20 cm vuông, trụng qua nước sôi hoặc phơi nắng cho mềm rồi bắt đầu gói bánh. Cho dầu ăn lên mặt lá. Điều này giúp lá không dính vào phần nhân đã hấp chín. Đồng thời, bề mặt bánh cũng bóng bẩy hơn.
  • Bạn cũng có thể gói bánh bằng cách khoanh lá chuối hình phễu, thêm nhân vào và gói kín phần đáy. Bánh được tạo thành hình kim tự tháp rất đẹp mắt.
  • Sau khi hoàn thành công đoạn gói bánh, bạn hãy dùng xửng để hấp bánh. Thời gian hấp bánh khoảng 30 phút.

3. Lưu ý khi làm Bánh ít lá gai Bình Định

3.1 Phần bánh và lá gói

Lá gai non chọn làm Bánh ít lá gai Bình Định chỉ cần lấy phần lá mềm, phần cọng và sống lá nên tước bỏ. Sau khi luộc chín, cho vào cối giã đến khi nhuyễn và lấy phần bột nhão màu xanh đậm.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo nếp mới, dẻo và có mùi thơm. Người thợ cần ngâm nếp vài tiếng đồng hồ rồi mới đem xay nhuyễn và ép đi phần nước để tạo thành khối bột dẻo. Tất cả bột nếp, bột lá gai và đường phải được trộn nhiều lần để chúng hòa trộn vào nhau. Sau đó, đem đi quết. Bạn có thể làm bánh nhân dừa hoặc nhân đậu xanh. Hoặc cũng có thể dùng cả 2 trộn làm nhân để gia tăng thêm độ ngon theo sở thích. Đặc biệt, khi sên nhân, có thể sên cùng 1 ít gừng cho thơm.

Đối với lá chuối, hãy hơ lá chuối qua lửa cho mềm để lá chuối không bị dập hoặc gãy khi gói bánh. Ngoài ra, nhằm tránh bột bánh dính vào lá chuối khi hấp, bạn nên thoa một ít dầu lên lá chuối.

3.2 Công đoạn quết bánh

Điều đặc biệt làm nên sự dẻo ngon của bánh truyền thống đó chính là phần quết bánh. Bánh được quết thủ công hàng giờ bởi những người thợ nhiều kinh nghiệm, đủ sức khỏe và tâm huyết. Từ đó mới cho ra được thành phẩm Bánh ít lá gai dẻo mềm, vỏ mịn, nhân bùi, thơm ngon.

4. Mua Bánh ít lá gai ở đâu ngon?

Bánh ít lá gai là một niềm tự hào của người dân Bình Định. Món bánh tươi, không chất bảo quản, trải qua quá trình sản xuất thủ công tỉ mỉ, thủ công và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Bánh có thể bảo quản từ 4 – 5 ngày sau khi xuất xưởng. Đây chắc chắn là thức quà đặc biệt không thể thiếu để mua làm quà biếu bạn bè, người thân.

Đến với Bình Định, bạn có thể tìm mua Bánh ít lá gai Bình Định tại một số cửa hàng lâu đời như:

  • Bánh ít lá gai Bà Dư – Bình Định
  • Cửa hàng Bánh Thanh Liêm – Quy Nhơn
  • Shop Mận Khoa – đặc sản Bình Định và hải sản khô Bình Định
  • Đặc sản Bình Định Bà Xê

 

5. Địa điểm bán Bánh ít Lá Gai uy tín tại TP.HCM

Tại TP.HCM, cửa hàng Đặc sản miền Trung Bà Tròn được đánh giá là địa chỉ bán Bánh ít lá gai ngon, chất lượng và chuẩn gốc Bình Định. Bánh được nhập trực tiếp từ lò bánh gia truyền uy tín tại Bình Định. Từ đó đảm bảo chất lượng, nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lượng và chuẩn vị Bình Định.

 

Chẳng cần đi xa, bạn vẫn có thể thưởng thức hoặc mua Bánh ít lá gai Bình Định về làm quà. Quý khách liên hệ hotline 0906 700 953 để được tư vấn và giao hàng hỏa tốc nhé!

Xem thêm

Đánh giá sản phẩm
(0 đánh giá)

Hiện chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Sản phẩm liên quan

Cam kết chất lượng

Giảm ngay 20K cho đơn trên 600K

Giảm ngay 20K cho đơn trên 600K

Giao hàng toàn quốc

Giao hàng toàn quốc

Cam kết đổi trả hàng khi phát hiện lỗi từ đơn vị sản xuất

Cam kết đổi trả hàng khi phát hiện lỗi từ đơn vị sản xuất

Sản phẩm đã xem

Liên hệ đặt món 0906 700 953
messenger
messenger
0
món
Tổng số phụ: 0
Xem chi tiết
0
món
Tổng số phụ: 0
Đóng

Giỏ hàng đang trống

Giỏ hàng