Cách pha mắm mực thơm ngon tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)
Cách pha mắm mực thơm ngon tại nhà

Với người dân miền Trung, mắm luôn luôn là một là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, trong mỗi bữa cơm. Mùa mực mỗi năm, họ lại tự làm cho gia đình hoặc để bày bán những hũ mực thơm ngon đậm vị. Vậy hôm nay hãy cùng Bình Định Foody tìm hiểu về cách pha mắm mực thơm ngon nhé.

Giới thiệu về món mắm mực

Mắm mực mang một bản sắc miền Trung, là một món ăn rất quen thuộc với người dân Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…. Là một món ăn dân dã gắn liền với bao thế hệ của con người nơi đây.

Giới thiệu về món mắm mực

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha mắm mực

  • Ớt đỏ + ớt xanh

  • Tỏi

  • Đường

  • Mì chính

  • chanh

  • Hũ mắm mực.

Sơ chế nguyên liệu để làm mắm mực

  • Chanh cắt thành từng miếng.

  • Ớt bạn rửa sạch (để loại bỏ bụi bẩn, cũng như thuốc trừ sâu).

  • Tỏi lột vỏ sạch bên ngoài.

  • Sau đó cho tỏi, đường, ớt, mì chính vào cối và giã nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu để làm mắm mực

Hướng dẫn cách pha mắm mực

Bước 1: Chọn mực

Mực phải có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu thì nâu sậm và phần thân trắng đục như sữa.

Một cách dễ dàng nhận biết mực tươi đó là dùng tay ấn vào thân mực, bạn hãy để ý nếu mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không có vết lõm thì chính là mực tươi. Nên chọn những con màu mắt trong, không bị lồi ra ngoài và có thể nhìn rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.

Tránh mua mực có phần đầu, xúc tu, râu mềm nhũn, tách rời nhau…

Bước 2: Làm sạch mực và nguyên liệu

Hãy rửa mực thật sạch bằng muối pha loãng trong vài phút rồi để ráo. Tiếp theo tiến hành cắt nhỏ ra.

Rửa ớt thật sạch, ngâm với muối pha loãng, sau đó cắt nhỏ.

Bước 3: Làm mắm mực

Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc hũ nhựa, hoặc bằng thủy tính ( lưu ý là phải thật sạch và khô ráo).

Đầu tiên cho vào một lớp muối hạt

Tiếp đó là một lớp mực

Sau cùng là lớp ớt.

Cứ thay phiên như vây cho đến khi hết nhiên liệu, sau đó bạn đậy kính và chặt hũ lại là xong.

Bước 4: Hoàn thành

Sau từ 12 đến 15 ngày là có thể thưởng thức được món mắm mực đặc sản này rồi. Khi ăn có thể giã ớt, tỏi và gừng để món ăn thơm ngon hơn nhé.

Tổng hợp 4 món ăn kèm mắm mực thơm ngon đơn giản

Tổng hợp 4 món ăn kèm mắm mực thơm ngon đơn giản

Cuốn bánh tráng thịt heo chấm mắm mực

Món luộc thường được ăn kèm nhiều nhất với mắm mực. Một đĩa thịt luộc kèm với rau sống chấm cùng với mắm mực hay cuốn với bánh tráng thì lại càng ngon, Một chén mắm mực đậm đà kết hợp với những miếng thịt béo mềm thơm, dai ngon thì bao nhiêu cơm cũng không đủ

Chấm rau củ luộc

Hoặc đơn giản là một dĩa rau luộc dân dã với rau lang, bông bí, rau cải chấm với mắm từ mực thì ngon khỏi chê. Nếu trúng mẻ mực trứng làm mắm thì còn tuyệt vời hơn khi được cắn con mực, cảm nhận trứng mực béo tan trong miệng.

Chấm rau củ luộc

Bún mắm mực

Một buổi trưa chán cơm không biết nên ăn gì hay đơn giản là tìm kiếm một món ăn nhanh, tiện dụng mà lại thơm ngon thì người ta nghĩ ngay đến món bún mắm với mực.

Bún mắm mực 

Chấm ăn cơm

Bới một chén cơm trắng còn nóng hổi ra, chan mắm mực lên rồi ăn, kèm với vài lát dưa leo ngon và ấm bụng vô cùng, Cơm trắng ăn mắm mực vào những ngày mưa thì còn gì bằng.

Bí quyết để có một hũ mắm mực siêu ngon

Với đặc điểm mắm rất mặn nên để có một chén mắm ngon thì cần phải pha chế thêm. Giã nhuyễn tỏi ớt rồi cho thêm đường bột ngọt, cho đường nhiều để tạo độ sệt cũng như giảm vị mặn của mắm, sau đó thêm nước cốt chanh rồi cho mắm vào. Để bớt mùi  tanh của mực cho thêm gừng băm nhuyễn vào.

Bí quyết để có một hũ mắm mực siêu ngon 

Một số lưu ý khi pha mắm mực

Với đặc tính con mực dai nên mắm được muối rất mặn để không bị hư và con mực được chín. Nếu không đủ độ mặn thì mắm nhanh hư và không để được lâu.

Nhiều chỗ làm mắm lấy túi mực ra rồi muối, như vậy nhìn hủ mắm rất đẹp mắt mầu đỏ âu của mực nhưng độ ngon thì không bằng với con mực muối để nguyên túi mực. Tuy màu đen nhìn không được đẹp mắt nhưng chất lượng đúng vị so với muối mực không có túi mực.

Cũng như những loại mắm khác, để bảo quản được lâu nhất thì nên cho vào hũ bịt kín bằng bì ni lông thật chặt,  đặt ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với nắng trực tiếp.  Đặt vào ngăn tủ mát và hạn chế mùi cũng là một cách để bảo quản lâu hơn. Để mắm không nhanh hư, nên dùng muỗng hoặc đũa sạch, lau khô để lấy phần mắm từ mực ra pha gia vị.

Vừa rồi là cách pha mắm mực và một số món ăn đặc sản nổi tiếng khi ăn cùng mắm mực. Bình Định Foody hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết cho bạn, những trải nghiệm thú vị cùng những bữa ăn ngon miệng. Bình Định Foody chúc bạn một ngày tốt lành!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Cách pha mắm mực thơm ngon tại nhà

Cách pha mắm mực thơm ngon tại nhà

Với người dân miền Trung, mắm luôn luôn là một là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, trong mỗi bữa cơm. Mùa mực mỗi năm, họ lại tự làm cho gia đình hoặc để bày bán những hũ mực thơm ngon đậm vị. Vậy hôm nay hãy cùng Bình Định […]

Cách làm cá bống sông trà ngon đúng chuẩn với kho và rim

Cách làm cá bống sông trà ngon đúng chuẩn với kho và rim

Với mỗi một miền quê trên khắp dải đất Việt Nam đều mang đậm dấu ấn vùng miền với những món đặc sản mà mỗi khi nhắc đến thì du khách đã biết ngay xuất sứ của đặc sản ấy đến từ đâu. Nhắc đến cốm tươi thì nhớ ngay Hà Nội, nhắc đến bánh […]

Tổng hợp 10 loại bánh tráng nướng và nhúng bình định

Tổng hợp 10 loại bánh tráng nướng và nhúng bình định

Bình Định không chỉ được người dân cả nước biết đến là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh và đặc sản biển mà ngày nay, Bình Định còn được nhắc tên trên bản đồ du lịch Việt Nam với mảnh đất có khá nhiều các loại bánh dân dã nhưng […]

Có thể bạn sẽ thích

Liên hệ đặt món 0906 700 953
messenger
messenger
0
món
Tổng số phụ: 0
Xem chi tiết
0
món
Tổng số phụ: 0
Đóng

Giỏ hàng đang trống

Giỏ hàng