Cơm Rượu

Giao hàng: Toàn quốc
| 0 đánh giá từ khách hàng
60,000

Thông tin sản phẩm Mô tả sản phẩm Đánh giá

Thông tin

➤ Đóng gói: hộp 500gr
➤ Cách dùng: Đập Đá Dùng Liền
➤ Bảo quản: Ngăn Mát Tủ Lạnh
➤ Hạn dùng: 01 tháng

** Đơn có giá trị hàng trên 600,000VNĐ được hỗ trợ 20,000VNĐ phí ship
** Giao hàng tận nơi, CHỈ thu tiền khi khách đã nhận hàng, đơn dưới 600,000 VNĐ tham khảo phí ship tại đây

 

Mô tả sản phẩm

Cơm rượu là một món tráng miệng thường có trong những ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Ngày thường cũng có nhiều gia đình làm cơm rượu để ăn cho dễ tiêu, ngon miệng. Và quan trọng là phù hợp gu ăn uống của gia đình mình. Món này có bán ở nhiều nơi nhưng có lẽ cũng ít người siêng năng để làm. Mà thường mua tại các quán ăn vặt, các điểm bán hột vịt lộn cho nhanh. Hãy thử tìm hiểu về món dùng này nhé.

1. Giới thiệu về Cơm rượu miền Trung

Không chỉ xuất hiện vào dịp Tết trong mỗi gia đình mà ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm là dịp để các địa chỉ cung cấp Cơm rượu trở nên náo nhiệt. Vì lượng người mua về cúng kính. Món không say nhưng ăn vào có cảm giác tê tê đầu lưỡi, hơi lâng lâng nếu ăn nhiều. Bởi nó được ủ từ cơm nếp và men. Có vị ngọt, nồng và thơm đặc trưng. Cách làm của các vùng miền cũng có chút khác nhau. Người miền Trung thường vo tròn viên cơm nếp lại sau đó mới gầy rượu. Nên thành phẩm sẽ là những viên bằng quả trứng cút ngập trong nước rượu tiết ra thơm lừng.

Món dùng này rất tốt, có những tác dụng tích cực sau: tốt cho tiêu hóa, giảm cholestorol xấu, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da, làm tiêu thức ăn, bổ sung sắt, ngừa thiếu máu……

Cơm rượu

Cơm rượu

2. Cơm rượu để được bao lâu

Đây là quá trình lên men nên sau khi chín. Ăn được rồi thì quá trình lên men vẫn diễn ra. Vì vậy chỉ để được trong thời gian ngắn, tối đa là 1 tuần. Và tốt nhất là để trong tủ lạnh để kiềm chế món tiếp tục chua. Nếu không có tủ lạnh thì đậy kín, để nơi thoáng mát được khoảng 3-4 ngày kể từ khi chín.

3. Cách làm Cơm rượu miền Trung

Gạo nếp chọn loại hạt tròn, sẽ cho nhiều nước. Có thể dùng nếp ngỗng. Vo sạch, nấu thành cơm nếp, cho hơi nhiều nước hơn xôi để dễ mềm, ngấu men. Khi cơm nếp chín lấy ra mâm, trên mâm nên lót một lớp lá chuối hay nilon để tránh bị dính nếp vào mâm. Men để làm nên chọn loại men có nhãn hiệu “Đồng tiền” hay còn gọi là men ngọt. Mỗi viên men chỉ nhỏ bằng đồng xu, loại 1 ngàn đồng, màu trắng, mịn. Loại men này cho nhiều nước, vị ngọt thanh và thơm. Giã nhỏ men, rây qua để lấy men thật mịn, nhuyễn. Đợi cơm nếp nguội, rắc đều men lên mặt cơm nếp.

Nếu muốn tạo cơm rượu tảng thì xúc từng mảng cơm nếp đã rắc men cho vào thẩu thủy tinh còn nếu muốn cơm rượu có hình viên thì ngay lúc này đeo bao tay và viên tròn tùy ý, cũng có thể tạo hình cơm rượu vuông. Nếu muốn có hình vuông thì dùng dao cắt các đường ngang dọc trên mâm cơm nếp sao cho thành hình vuông như ý thích rồi cho vào thẩu thủy tinh.

Đậy kín, phải đảm bảo là kín 100% để quá trình ủ nóng và lên men bên trong thẩu được diễn ra. Sau đó đem ủ trong nhiều lớp vải, có thể dùng chăn mền để gói sao cho thật kín và có độ nóng nhất định từ việc gói kín này. Đem cất vào nơi bí khí (không thoáng) ví dụ trong tủ quần áo, trong hầm đựng gạo…. sau 2 ngày 3 đêm là cơm chín.

Cách thứ 2 nhanh hơn nhưng nồng hơn, gắt hơn và có thể say hơn đó là sau khi trộn men thì cho rượu trắng vào với cơm rượu này và để 1 ngày sau là có thể ăn.

Lưu ý: Mùa nóng, Cơm rượu nhanh chín hơn, mùa lạnh thì quá trình lên men chậm hơn nên lâu chín hơn

Mẹo thực hiện món cơm rượu thơm ngon

Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và đợi đến ngày Tết Đoan Ngọ thì mang ra thưởng thức.
Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát bỏ lớp cám gạo, vì thế gạo không có màu trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Đồng thời, đây cũng là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.
Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu, bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.

4. Mua Cơm rượu miền Trung ở đâu ngon tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, quí khách muốn mua, hãy đến với đặc sản Bà Tròn, tại đây chuyên cung cấp Cơm rượu chính hiệu miền Trung ngon. Bật mí nhé, Cơm rượu Bình Định đó.

5. Giá bán Cơm rượu miền Trung

Tuy ngon nhưng cũng không đắt lắm khoảng 90-120K/1kg (2 thẩu). Quí khách không nhất thiết phải mua cả kg, có thể mua 1 thẩu với trọng lượng 500gr với giá 60K

Xem thêm một món ăn miền Trung ngon:

  1. Dưa Món Bình Định – Đặc Sản Bình Định Bà Tròn
  2. Đác rim thơm 500gr thơm ngon – Đặc Sản Bình Định Bà Tròn
  3. Cửa hàng – Đặc Sản Bình Định Bà Tròn
Xem thêm

Đánh giá sản phẩm
(0 đánh giá)

Hiện chưa có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Sản phẩm liên quan

Cam kết chất lượng

Giảm ngay 20K cho đơn trên 600K

Giảm ngay 20K cho đơn trên 600K

Giao hàng toàn quốc

Giao hàng toàn quốc

Cam kết đổi trả hàng khi phát hiện lỗi từ đơn vị sản xuất

Cam kết đổi trả hàng khi phát hiện lỗi từ đơn vị sản xuất

Sản phẩm đã xem

Liên hệ đặt món 0906 700 953
messenger
messenger
0
món
Tổng số phụ: 0
Xem chi tiết
0
món
Tổng số phụ: 0
Đóng

Giỏ hàng đang trống

Giỏ hàng